Nguyễn Ngọc Mai
Nguyễn Ngọc Mai

Vợ có được hưởng thừa kế của cha mẹ chồng không?

Xin các luật sư tư vấn trường hợp của em ạ, bố mẹ chồng của em đã mất để lại tài sản là thửa đất 570m2. Bố mẹ chồng có 4 người con, trong đó chồng em đã chết trước bố mẹ. Vậy trường hợp này em có được hưởng thừa kế gì trong phần đất 570m2 này không ạ?

5 câu trả lời

Đinh Quang Hào
Đinh Quang Hào Luật sư

Bạn không được hưởng thừa kế từ di sản của bố mẹ chồng. Trường hợp này con của bạn được hưởng thừa kế thế vị, nếu con bạn chưa thành niên thì bạn được quản lý phần di sản con bạn được thừa kế từ ông bà.

Thơm Lê
Thơm Lê Luật sư

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, bạn không thuộc hàng thừa kế của bố mẹ chồng, nên về nguyên tắc bạn không được trực tiếp hưởng thừa kế từ di sản của bố mẹ chồng nếu bố mẹ chồng mất không để lại di chúc cho bạn.

Tuy nhiên, cần xem xét quy định về thừa kế thế vị:

Trường hợp 1: Bạn và chồng có con chung

Nếu hai người có con chung thì con của bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà chồng bạn đáng lẽ được hưởng từ bố mẹ. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể đại diện quản lý phần tài sản đó cho con theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Bạn và chồng không có con chung

Trong trường hợp này, phần di sản của bố mẹ chồng sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn lại của bố mẹ chồng. Bạn là con dâu nên không có quyền thừa kế theo pháp luật đối với di sản của bố mẹ chồng.

Khổng Vũ Hà
Khổng Vũ Hà Luật sư

Theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật (khi người chết không để lại di chúc) thì:

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Con dâu không thuộc hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng, nên nếu chia thừa kế theo pháp luật, bạn (với tư cách là con dâu) không được trực tiếp hưởng bất kỳ phần di sản nào từ mảnh đất 570m2.

Tuy nhiên, vì chồng bạn đã mất trước bố mẹ chồng, pháp luật có quy định về Thừa kế thế vị. Theo đó: Nếu con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một lúc với người để lại di sản thì con của người đó (tức là con của bạn và chồng bạn) được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ mình đáng lẽ được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, các con của bạn sẽ được thay mặt người cha đã khuất để hưởng chung 1 suất thừa kế từ mảnh đất này.

Trần Thị Giếng

Chào bạn! Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, con dâu không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của cha mẹ chồng. Tuy nhiên, nếu chồng bạn mất trước cha mẹ chồng thì các con của chồng bạn có thể được hưởng thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015, nếu đáp ứng đủ điều kiện luật định.

Để xác định chính xác quyền lợi của bạn đối với thửa đất 570 m², cần xem xét hồ sơ pháp lý của đất, thời điểm chồng bạn mất, di chúc (nếu có) và những người có quyền thừa kế liên quan.

⚖️ Luật sư Giếng sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn và đánh giá hồ sơ cụ thể để xác định quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

📍 Khu vực phục vụ: TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và tư vấn từ xa theo phạm vi dịch vụ phù hợp. SĐT: 0907451295 ( Zalo)

Bạn vui lòng liên hệ Luật sư Giếng để được trao đổi cụ thể về trường hợp của mình.

Thái Văn Hương
Thái Văn Hương Luật sư

Chào chị, đối với thắc mắc của chị về việc vợ có được hưởng thừa kế của cha mẹ chồng hay không trong trường hợp chồng mất trước bố mẹ, quy định pháp luật hiện hành (Bộ luật Dân sự 2015) được áp dụng cụ thể như sau:
1. Vợ (con dâu) có trực tiếp được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?
Trường hợp bố mẹ chồng không để lại di chúc (chia thừa kế theo pháp luật): Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các hàng thừa kế, con dâu không thuộc hàng thừa kế theo pháp luật của bố mẹ chồng. Do đó, nếu bố mẹ chồng mất mà không để lại di chúc chỉ định cho chị tài sản, chị sẽ không được hưởng trực tiếp phần di sản này.
- Trường hợp bố mẹ chồng có để lại di chúc: Nếu trước khi mất, bố mẹ chồng có lập di chúc hợp pháp và chỉ định để lại một phần tài sản cho chị, chị hoàn toàn có quyền hưởng phần tài sản đó theo đúng ý chí của người để lại di chúc.
- Mặc dù chị không được hưởng, nhưng nếu anh chị có con chung, các con của anh chị sẽ được hưởng quyền lợi thay thế bố mình thông qua quy định về Thừa kế thế vị (theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015):
- Trường hợp của chị:
1. Chị ( là vợ): Không thuộc diện được chia thừa kế từ bố mẹ chồng (nếu không có di chúc riêng cho chị).
2. Các con chung của anh chị ( nếu có):Được hưởng phần thừa kế thế vị tương ứng với phần của chồng chị đáng lẽ được hưởng nếu còn sống. Chị sẽ đại diện các con quản lý tài sản nếu con còn nhỏ.
Chị cần tư vấn cụ thể hơn. Hãy liên hệ: Thạc sĩ - Luật sư Thái Văn Hương
"Vững pháp lý, trọn niềm tin"
📞 Tư vấn: 0798.367.868 (Hotline) – 090.389.7768 (Zalo)

Thân ái.

Thao tác thành công.