cho em hỏi với ạ em làm thêm ở 1 quán mà lương em 2tr4 mà lỗi vi phạm trừ của em mất 2tr1 là có hợp lý ko ạ
cho em hỏi với ạ
em làm thêm ở 1 quán mà lương em 2tr4 mà lỗi vi phạm trừ của em mất 2tr1 là có hợp lý ko ạ
cho em hỏi với ạ
em làm thêm ở 1 quán mà lương em 2tr4 mà lỗi vi phạm trừ của em mất 2tr1 là có hợp lý ko ạ
Em cho thông tin thêm, em làm việc có hợp đồng lao động không? Vì để tư vấn được cho em cần rõ em có hợp đồng lao động thể hiện rõ quyền nghĩa vụ các bên mới đưa đến kết luận việc trừ lương em đã có nằm trong thỏa thuận không
Chào bạn, đây là một vấn đề rất bức xúc và chắc chắn là không hợp lý, thậm chí có thể vi phạm pháp luật lao động nếu xét theo các quy định hiện hành tại Việt Nam.
- Theo Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động chỉ được áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương tối đa không quá 6 tháng, cách chức, hoặc sa thải.
-Phạt tiền bị cấm tuyệt đối: Khoản 3 Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ ràng: "Không được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động bằng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động."
Vì vậy, việc quán dùng hình thức trừ tiền lương trực tiếp như một hình thức phạt lỗi vi phạm là trái pháp luật .
. Để biết cụ thể bạn gọi:
📞 Tư vấn: 0798.367.868 (Hotline) –090.389.7768 (Zalo). Hoặc đến trực tiếp tại Công ty luật. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ và làm hài lòng Quý Khách.
Hoàn toàn không hợp lý và vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động.
Dù bạn chỉ làm thêm (bán thời gian/part-time), người sử dụng lao động vẫn phải tuân thủ quy định của Pháp luật Lao động Việt Nam.
1. Phạt tiền và trừ lương theo luật là TRÁI PHÁP LUẬT
Theo Điều 127 Bộ luật Lao động 2019, pháp luật nghiêm cấm người sử dụng lao động:
Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay xử lý kỷ luật lao động.
Quán tự quy định các mức phạt tiền (ví dụ: đi trễ phạt 50k, làm hỏng đồ phạt 100k...) rồi trừ thẳng vào lương là vi phạm pháp luật.
2. Mức khấu trừ lương tối đa chỉ là 30%
Ngay cả trong trường hợp bạn làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị và phải bồi thường thiệt hại (theo Điều 102 và Điều 129 Bộ luật Lao động 2019):
Mức khấu trừ lương hàng tháng không được vượt quá 30% tiền lương thực nhận của tháng đó.
Với mức lương 2.400.000 VNĐ, mức bị trừ tối đa trong 1 tháng (nếu có lý do bồi thường hợp lệ) chỉ là 720.000 VNĐ.
Việc bị trừ tới 2.100.000 VNĐ (tương đương gần 88% tổng lương) là trái luật.
3. Bạn nên làm gì trong trường hợp này?
Yêu cầu bảng kê chi tiết: Hỏi rõ quản lý hoặc chủ quán bảng chi tiết các lỗi vi phạm và căn cứ/quy định nào để đưa ra các mức trừ đó.
Trao đổi thẳng thắn dựa trên luật: Cho chủ quán/quản lý biết rằng theo Bộ luật Lao động, việc phạt tiền trừ lương trực tiếp là không đúng quy định, và mức trừ tối đa cho phép cũng không vượt quá 30% lương.
Khiếu nại nếu không được giải quyết:
Nếu chủ quán cố tình không trả lại tiền lương, bạn có thể phản ánh lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (hoặc Cơ quan Quản lý Lao động) tại địa phương nơi quán hoạt động.
Lưu lại tất cả bằng chứng: Tin nhắn trao đổi, bảng chấm công, bảng lương, tin nhắn báo phạt... để làm căn cứ bảo vệ quyền lợi.
Cần tư vấn gọi luật sư 0336 212 422
Thao tác thành công.
Luật Online dùng cookie cần thiết để website hoạt động và cookie phân tích (Google Analytics) để cải thiện nội dung. Cookie phân tích chỉ bật khi bạn đồng ý, đổi lựa chọn bất cứ lúc nào ở "Cài đặt cookie" cuối trang. Chính sách bảo mật